Giải pháp điều khiển điều áp, luân phiên và tiết kiệm điện cho hệ thống đa bơm

Giải pháp của DAT sử dụng biến tần chuyên dụng HVAC GD300-16 của hãng INVT điều khiển hệ thống đa bơm điều áp – luân phiên đảm bảo hệ thống bơm hoạt động ổn định, giảm chi phí đầu tư, tiết kiệm điện và nâng cao tuổi thọ động cơ.

 Tên giải pháp   Giải pháp điều khiển hệ thống đa bơm của DAT
 Lĩnh vực   Đa ngành
 Sản phẩm ứng dụng   Biến tần chuyên dụng HVAC GD300-16 của INVT
 Hiệu quả của giải pháp   - Hệ thống bơm hoạt động ổn định
 - Tiết kiệm 10% điện, giảm chi phí đầu tư
 - Giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng hệ thống
 Đơn vị cung cấp giải pháp   Công ty TNHH Kỹ thuật Đạt (DAT)

 

Giới thiệu về hệ thống đa bơm

Bơm nước được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống và sản xuất, trong đó hệ thống đa bơm được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và sinh hoạt như trạm cấp nước, trạm xử lí nước, các chung cư cao tầng, hệ thống sục khí nuôi tôm, bơm máy nhuộm, bơm cứu hỏa, bơm cát và hàng loạt ứng dụng khác.

Phương pháp điều khiển bơm kiểu cũ sử dụng động cơ 3 pha khởi động sao tam giác hoặc chạy trực tiếp điện lưới. Khi hoạt động, các bơm sẽ luôn ở trong trạng thái đầy tải cho đến khi bơm đầy tháp nước/bể chứa  hoặc cho đến khi bơm đủ nước thì bơm được ngắt, khi nào thiếu nước sẽ bơm trở lại.
Do nhu cầu sử dụng nước biến động tùy thời điểm, để ổn định áp suất nước tránh vỡ đường ống, người ta thường dùng công tắc áp suất hoặc các van xả tràn nước về bể chứa. Hệ thống được điều khiển qua rơ-le và timer.

 Vấn đề khó khăn của khách hàng

Với phương pháp điều khiển kiểu cũ hệ thống đa bơm gặp phải rất nhiều vấn đề khó khăn trong quá trình vận hành hệ thống như: 

Các máy bơm có tần suất chạy/dừng nhiều làm giảm tuổi thọ bơm

Các bơm luôn hoạt động hết công suất dù nhu cầu sử dụng ít, gây hao phí điện năng

Sụt áp hệ thống điện do khởi động cùng lúc nhiều bơm

Tốn chi phí và không gian cho việc xây tháp nước (đối với trạm cấp nước)

Áp suất và lưu lượng nước không ổn định gây ảnh hưởng đến các hệ thống khác và làm vỡ đường ống, van…

Các bơm không được làm việc luân phiên, một số bơm hoạt động quá nhiều hoặc quá ít, gây hư hỏng, rỉ sét các chi tiết

Tăng chi phí vận hành, bảo trì, bảo dưỡng

 Giải pháp của DAT giúp điều khiển ổn định và tiết kiệm điện cho hệ thống đa bơm

Dựa trên kinh nghiệm kỹ thuật chuyên sâu và thấu hiểu những khó khăn cốt lõi của khách hàng, DAT đưa ra phương pháp sử dụng biến tần chuyên dụng HVAC GD300-16 của INVT điều khiển hệ thống đa bơm điều áp – luân phiên giúp giải quyết hoàn toàn các vấn đề trên.

GD300-16 là biến tần chuyên dụng HVAC của INVT, được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống nhiệt, thông gió và hệ thống cấp nước, trạm bơm, bơm cứu hỏa…  

Giải pháp này sử dụng 1 biến tần GD300-16 điều khiển luân phiên hệ thống đa bơm để ổn định áp suất đường ống khi nhu cầu sử dụng nước thay đổi. Tính năng khởi động mềm giúp đảm bảo quá trình khởi động động cơ không bị sốc, tăng tuổi thọ các bơm.

Hoạt động của hệ thống:

Biến tần GD300-16 nhận tín hiệu từ cảm biến áp suất (được gắn trên đường ống chính), biến tần sẽ tự động điều chỉnh tần số, từ đó thay đổi tốc độ bơm, vì thế việc ổn định áp lực trên đường ống theo giá trị đặt trước được giải quyết dễ dàng thông qua chức năng PID của biến tần.

Khi nhu cầu sử dụng nước cao, biến tần sẽ tự động điều khiển động cơ bơm ở tốc độ cao nhất để duy trì áp lực. Ngược lại, khi nhu cầu sử dụng nước thấp, biến tần sẽ điều khiển động cơ bơm giảm tốc độ xuống hoặc dừng hẳn.

Biến tần GD300-16 tích hợp sẵn nhiều chức năng thông minh kết hợp điều khiển ổn áp, luân phiên và khởi động mềm khi thêm hoặc giảm các bơm (có thể mở rộng tối đa đến 11 bơm), cân bằng thời gian vận hành (chống gỉ sét) các bơm, giám sát và điều khiển mức nước cấp ngăn bơm chạy không tải, điều khiển theo thời gian thực (giờ cao điểm và thấp điểm) nhằm tối ưu khả năng tiết kiệm điện.

Các chức năng bảo vệ bơm và chức năng chống sốc áp, quá áp, bảo vệ hệ thống cấp nước và chống vỡ đường ống, chức năng nhớ và cách ly bơm bị lỗi, tự động chọn bơm khác giúp hệ thống vận hành an toàn bảo đảm hệ thống cấp nước liên tục không gián đoạn ngay cả khi đang thay thế hoặc sửa chữa bơm lỗi.

Tủ điều khiển được thiết kế cao cấp không cần PLC nên rất nhỏ gọn, vận hành ổn định, sử dụng dễ dàng đơn giản.

 Lợi ích từ giải pháp dùng biến tần INVT của DAT

Giải pháp dùng biến tần chuyên dụng HVAC GD300-16 của INVT điều khiển hệ thống đa bơm đem lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp hệ thống bơm nước hoạt động ổn đinh, tối ưu hiệu suất, tiết kiệm đến 10% điện năng và nâng cao tuổi thọ thiết bị.

Giảm chi phí đầu tư

Nhờ hệ thống đơn giản và loại bỏ việc xây dựng hệ thống tháp nước

Hoạt động ổn định

Áp suất và lưu lượng luôn ổn định theo yêu cầu của hệ thống. Hệ thống hoạt động liên tục ngay cả khi thay thế hoặc sửa chữa bơm lỗi

Tiết kiệm 10% điện năng

Biến tần điều chỉnh tốc độ động cơ bơm hoạt động theo đúng yêu cầu sử dụng của tải, giúp tiết kiệm điện năng  

Giảm chi phí bảo trì

Chống gỉ sét, giảm hao mòn cơ khí và tăng tuổi thọ bơm nhờ chức năng điều khiển luân phiên hợp lý 

Bảo vệ động cơ

Biến tần giúp khởi động mềm, tránh sụt áp và chống vỡ đường ống dẫn nước do búa nước hoặc quá áp

Vận hành dễ dàng

Hệ thống vận hành đơn giản chỉ với một biến tần chuyên dụng duy nhất, không cần PLC

 Dự án thực tế DAT đã triển khai

1. DAT triển khai lắp đặt giải pháp điều khiển cho hệ thống bơm khí hồ nuôi tôm tại Tập đoàn Việt Úc, Cà Mau mang lại sự hài lòng cho khách hàng


Tủ điện cho hệ thống bơm khí hồ nuôi tôm

2. Trạm cấp nước xã Vĩnh Thạnh sử dụng giải pháp điều khiển luân phiên - điều áp hệ thống 3 bơm của DAT giúp tiết kiệm được 15% điện năng

Với 14 năm kinh nghiệm, năng lực chuyên môn và hệ sinh thái giá trị rộng khắp của một nhà cung ứng hệ thống và giải pháp tự động hóa uy tín hàng đầu, DAT luôn đồng hành hỗ trợ khách hàng giải quyết khó khăn để đạt được hiệu quả kinh doanh cốt lõi tốt nhất.

AN TÂM ĐỒNG HÀNH CÙNG HỆ SINH THÁI DAT

Công ty TNHH Kỹ thuật Đạt (DAT) tự hào là một trong những nhà cung cấp sản phẩm, giải pháp và dịch vụ dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực biến tần – tự động hóa, điều khiển thang máy và điện năng lượng mặt trời.

- Hơn 14 năm kinh nghiệm phát triển giải pháp lĩnh vực TỰ ĐỘNG HÓA. 450.000 sản phẩm được bán ra và 6000 khách hàng trên toàn quốc.

- Trên 250 nhân sự tài năng, kỹ sư giàu kinh nghiệm

- Kho hàng biến tần lớn có sẵn đến 1000kW với hệ thống mạng lưới dịch vụ kỹ thuật toàn quốc 24/7 giúp giao hàng nhanh chóng, hỗ trợ kịp thời và tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

- Quy trình xử lý linh hoạt “Thay thế trước, thủ tục sau”

- DAT là đối tác chiến lược toàn diện với tập đoàn công nghệ INVT từ khâu nghiên cứu, thử nghiệm cho đến khi giới thiệu sản phẩm, giải pháp ra thị trường.

- Tối ưu hóa quy trình, giải pháp, dịch vụ nhờ am hiểu sâu và làm chủ công nghệ.

- DAT cung cấp cho khách hàng chương trình đào tạo về kỹ thuật, hiểu biết về công nghệ và tư vấn nâng cấp cải tiến máy móc.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập địa chỉ www.dattech.com.vn và gọi HOTLINE 1800 6567 (miễn phí cước gọi).

GD300-16 - Biến tần chuyên dụng trong hệ thống HVAC

GD300-16 - Biến tần chuyên dụng trong hệ thống HVAC

Biến tần GD300-16 được thiết kế đầy đủ tính năng, dải công suất rộng phù hợp với các yêu cầu và ứng dụng trong hệ thống HVAC. GD300-16 có thể sử dụng rộng rãi trong các hệ thống điều khiển nhiệt và điều khiển luân phiên đa bơm trong các hệ thống cung cấp nước. YÊU CẦU BÁO GIÁ Để được hỗ trợ nhanh nhất. Hãy gọi 1800 6567 (Miễn cước).

Xem thêm
GD300-16 - Biến tần chuyên dụng trong hệ thống HVAC

GD300-16 - Biến tần chuyên dụng trong hệ thống HVAC

Biến tần GD300-16 được thiết kế đầy đủ tính năng, dải công suất rộng phù hợp với các yêu cầu và ứng dụng trong hệ thống HVAC. GD300-16 có thể sử dụng rộng rãi trong các hệ thống điều khiển nhiệt và điều khiển luân phiên đa bơm trong các hệ thống cung cấp nước. YÊU CẦU BÁO GIÁ Để được hỗ trợ nhanh nhất. Hãy gọi 1800 6567 (Miễn cước).

Xem thêm
Giải pháp